Trang chủ Hỏi đáp
Hỏi đáp
Bệnh nhân vô kinh nguyên phát, tử cung teo nhỏ, có người cho rắng không thể điều trị KTBT được, xin cho biết ý kiến?

Hỏi: Bệnh nhân vô kinh nguyên phát, tử cung teo nhỏ, có người cho rắng không thể điều trị KTBT được, xin cho biết ý kiến?

Đáp: Cần chuẩn đoán kỹ càng ở những bệnh nhân này. Nếu bệnh nhân vô kinh nguyên phát, không phóng noãn do suy trung tâm (WHO I) thì chúng ta vẫn có thể kích thích buồng trứng bằng cách phối hợp FSH và LH, bệnh nhân vẫn có thể có thai bắng trứng của chính mình. Tuy nhiên, nếu tử cung teo nhỏ, cần có thời gian sử dụng estradiol để làm cho tử cung lớn lên  rồi mới kích thích buồng trứng.

Đọc thêm...
 
Dính buồng tử cung sau nạo thai có thể có con lại hay không? Điều trị bằng cách nào?

Hỏi: Dính buồng tử cung sau nạo thai có thể có con lại hay không? Điều trị bằng cách nào?

Đáp: Dính buồng tử cung là một trong những biến chứng của hút nạo thai, cũng có thể xảy ra sau nhiễm trùng (như lao nội mạc tử cung). Dính buồng tử cung xảy ra khi lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương, khiến cho 2 thành cơ tử cung đối diện bị áp sát, dính vào nhau. Khi bị dính buồng tử cung, nội mạc tử cung không thể dày lên đủ để cho phôi làm tổ, do đó sẽ làm cho bệnh nhân khó có thai. Cách điều trị thích hợp là nội soi buồng tử cung gỡ dính, sau đó phải điều trị cho có thai ngay, vì dính buồng tử cung rất dễ tái phát (khoảng 20% trường hợp phải nội soi lại đối với dính buồng tử cung mức độ vừa và 50% đối với dính mức độ nặng).

Đọc thêm...
 
Sau khi bơm tinh trùng hoặc sau khi chuyển phôi vào buồng tử cung, có cần nằm nghỉ tại giường tuyệt đối?

Hỏi: Sau khi bơm tinh trùng hoặc sau khi chuyển phôi vào buồng tử cung, có cần nằm nghỉ tại giường tuyệt đối?

Đáp: Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, chỉ cần nằm nghỉ 10-15 phút, sau đó bệnh nhân có thể đứng dậy đi lại bình thường. Những ngày sau đó, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt như một người bình thường, thậm chí vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung cũng giống như quan hệ tự nhiên, chỉ khác ở chỗ tinh trùng đã lọc rửa được đưa vào buồng tử cung thay vì nằm trong âm đạo, sau đó tinh trùng mới đi lên tử cung. Việc đi lại không làm cho tinh trùng rớt ra ngoài sau khi bơm.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 29 Tháng 5 2010 05:33
Đọc thêm...
 
Bệnh sa tinh hoàn ?
- Hỏi : Em có nghe nói đến bệnh sa tinh hoàn và em đang lo không biết em có đang bị bệnh đó hay không? Ngay từ nhỏ hai tinh hoàn của em cũng bình thường nhưng khi lớn lên, sau nhiều lần thủ dâm thì thấy nó xệ xuống không còn bình thường nữa, bất tiện khi đi lại và ngồi lâu.

Xin cho biết cách chữa trị và nếu không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản thì có cần thiết phải chữa trị cho tiện sinh hoạt không? (nguyencuong..., yahoo.com)

- Đáp: Trong từ ngữ y khoa không có từ sa tinh hoàn, chỉ cần tinh hoàn nằm lọt trong bìu thì dù có săn hay xệ gì thì tinh hoàn vẫn được coi là nằm đúng chỗ. Trong dân gian thì bất cứ cái gì nằm trong bìu cũng được coi là tinh hoàn nên sa tinh hoàn theo cách nói của em tôi có thể hiểu theo ba cách: bìu xệ, sa ruột (ruột chui từ bụng xuống bìu) hay giãn tĩnh mạch tinh. Dù là trường hợp nào, việc em cảm thấy bất tiện khi đi lại và ngồi lâu là không bình thường, nên em cần đến bác sĩ khám sớm. Cách chữa sẽ tùy trường hợp cụ thể. Nếu chỉ do bìu xệ mà gây bất tiện cho sinh hoạt thì em có thể mặc quần lót. Quần lót tuy tiện lợi nhưng bí và nóng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như dễ bị nhiễm nấm bẹn, vì vậy không mặc quần bó chật và cần thường xuyên thay đổi trong ngày.