Trang chủ Hỏi đáp Sau khi bơm tinh trùng hoặc sau khi chuyển phôi vào buồng tử cung, có cần nằm nghỉ tại giường tuyệt đối?
Sau khi bơm tinh trùng hoặc sau khi chuyển phôi vào buồng tử cung, có cần nằm nghỉ tại giường tuyệt đối?

Hỏi: Sau khi bơm tinh trùng hoặc sau khi chuyển phôi vào buồng tử cung, có cần nằm nghỉ tại giường tuyệt đối?

Đáp: Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, chỉ cần nằm nghỉ 10-15 phút, sau đó bệnh nhân có thể đứng dậy đi lại bình thường. Những ngày sau đó, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt như một người bình thường, thậm chí vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung cũng giống như quan hệ tự nhiên, chỉ khác ở chỗ tinh trùng đã lọc rửa được đưa vào buồng tử cung thay vì nằm trong âm đạo, sau đó tinh trùng mới đi lên tử cung. Việc đi lại không làm cho tinh trùng rớt ra ngoài sau khi bơm.

Đối với chuyển phôi, bệnh nhân sẽ được cho nằm nghỉ tại giường trong vòng 3-4 giờ sau chuyển phôi. Những ngày sau đó, bệnh nhân cũng có thể sinh hoạt đi lại làm việc bình thường, nhưng một số tác giả khuyên không nên sinh hoạt vợ chồng cho đến khi siêu âm thấy tim thai và chỉ nên đi xa sau khi chuyển phôi khoảng 2-3 ngày. Về mặt sinh lý, khi phôi được chuyển vào buồng tử cung, phôi sẽ được 2 thành của tử cung áp chặt nên không dễ dàng rớt ra ngoài khi đi lại, khi ho hoặc hắt xì như một số bệnh nhân vẫn lo ngại. Việc làm tổ của phôi có thành công hay không không phụ thuộc vào các hoạt động sinh lý hàng ngày của bệnh nhân, mà chỉ phụ thuộc vào chính bản thân phôi và nội mạc tử cung. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc nằm nghỉ tại giường tuyệt đối không làm thay đổi tỉ lệ có thai của bệnh nhân, mà còn có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho bệnh nhân do thể chất mệt mỏi, tâm lý bị ức chế, căng thẳng và lo lắng quá mức khi nằm một chỗ.

+/-
Chỉ có thành viên đăng kí và đăng nhập mới được quyền nhận xét bài viết!
Powered by Telet Solution
Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 29 Tháng 5 2010 05:33